Tin tức

Tin tức

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật

Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật và tự lập cao, ngoan ngoãn, lễ phép và chăm chỉ. Đây được coi là kết quả của phương pháp giáo dục đúng đắn và phù hợp. Chính vì thế, bí quyết nuôi dạy con của ba mẹ Nhật đang được rất nhiều ông bố bà mẹ ở Việt Nam tìm hiểu và áp dụng. Vậy ba mẹ Nhật dạy con như thế nào?

Bee Home xin phép chia sẻ tới các phụ huynh một vài bí quyết trong cách dạy con của ba mẹ Nhật:

1. ĐỂ CON TỰ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Phụ huynh Nhật Bản thường khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề của riêng mình và không can thiệp khi trẻ vẫn có thể tự mình giải quyết. Đây là lý do trẻ em Nhật Bản luôn có khả năng tự lập cao hơn hẳn so với trẻ em Việt Nam.

Ví dụ: Cách dạy con tự lập của người Nhật là nếu như những đứa bé ngồi chơi với nhau, nếu chúng có sự xung đột, cãi nhau hay tranh giành đồ chơi thì người lớn, ở đây là ba mẹ Nhật sẽ để tự chúng làm hòa với nhau. Ba mẹ sẽ can thiệp nếu như mọi chuyện đi quá xa chẳng hạn như đánh nhau. Trong khi đó, phụ huynh Việt Nam lại có xu hướng can thiệp vào xung đột này ngay từ đầu.

2. DẠY CON TÍNH KỶ LUẬT

Người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật cao và điều này được giáo dục ngay ở những đứa bé. Ba mẹ Nhật Bản rất hiếm khi áp dụng các hình phạt, cũng như mắng mỏ khi dạy con. Thay vào đó, chính bản thân họ luôn cố gắng làm gương để những đứa con của mình tự động “bắt chước” những hành vi của ba mẹ.

Ví dụ: Tuân thủ kỷ luật chăm con kiểu Nhật rất đơn giản: Các ba mẹ đã bao giờ tự hỏi bản thân mình đã kỷ luật trong đời sống. Ngủ lúc mấy giờ, dậy lúc mấy giờ. Có bao giờ vứt rác bừa bãi hay thu dọn cẩn thận. Đặc biệt đã tuân thủ pháp luật Việt Nam về giao thông (Không chạy ẩu, không vượt làn, không vượt đèn đỏ…). Ba mẹ chỉ cần tuân thủ đầy đủ những việc đơn giản kể trên là đã giúp con mình học được tính kỷ luật rồi đấy.

3. DẠY CON CÂN BẰNG YẾU TỐ CÁ NHÂN VÀ CỘNG ĐỒNG

Các kỹ năng ứng xử với cộng đồng, tập thể là yếu tố luôn được ba mẹ Nhật đặc biệt quan tâm. Thông thường, họ hướng con cái của mình phải biết ứng xử nhẹ nhàng, hòa nhã với mọi người và kiềm chế bản thân để tránh những xung đột không đáng có. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các cá nhân vẫn được coi trọng. Do đó, ba mẹ Nhật thường dạy con phải biết nỗ lực để đạt được các mục tiêu của mình một cách lành mạnh.

4. KHEN HÀNH VI CỤ THỂ CỦA CON

Trong cách dạy con của Người Nhật, họ sẽ không tiếc lời khen con. Nhưng giữa khen và nịnh sẽ là 2 khái niệm khác biệt. Nếu chỉ khen trẻ chung chung, ba mẹ có thể khiến trẻ tự phụ. Hiểu được điều này, ba mẹ Nhật luôn khen thật cụ thể mỗi khi con làm được một việc gì đó.

Chẳng hạn thay vì chỉ khen “con mẹ thật giỏi” thì ba mẹ Nhật sẽ khen “con mẹ tự thay quần áo thật giỏi”, hay “con mẹ cất đồ chơi thật gọn gàng”. Khi được khen cụ thể, trẻ thường có xu hướng lặp lại hành động này vào lần sau để tiếp tục được ba mẹ khen ngợi.

5. KHÔNG CHỈ TRÍCH LỖI LẦM CỦA CON

Mỗi bậc phụ huynh đều có sự kỳ vọng lớn lao vào con cái. Điều này vô tình khiến họ cảm thấy thất vọng khi trẻ không đáp ứng được mong muốn của họ. Đồng thời, đây cũng là lý do khiến nhiều người có thói quen chỉ trích mỗi khi trẻ mắc sai lầm. Tuy nhiên đối với người Nhật, họ quan niệm rằng sai lầm là điều tất cả mọi người đều không thể tránh khỏi, và chỉ trích lỗi lầm cũng không làm người khác tốt lên. Do vậy khi nuôi con kiểu Nhật Bản, ba mẹ cũng hạn chế tối đa việc chỉ trích lỗi lầm của trẻ, mà thường dạy trẻ biết lỗi sai của mình ở đâu để bé khắc phục vào những lần sau.

6. KHUYẾN KHÍCH CON VẬN ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN

Theo phương pháp dạy con của người nhật thì ngoài dinh dưỡng, tu luyện ý thức thì thể chất cũng phải được nâng cao. Bên cạnh việc phát triển trí tuệ, ba mẹ Nhật cũng chú trọng việc giáo dục thể chất cho con cái. Ngay từ khi trẻ lên 2, người Nhật đã cho trẻ đi bộ đều đặn những đoạn ngắn hàng ngày. Mặt khác, trẻ em Nhật cũng được ba mẹ dắt đi công viên thường xuyên để trẻ được vui chơi và tăng cường sức khỏe.

Nguồn: Tham khảo tại Giadinhlavogia

Trả lời

Bài viết liên quan

Hệ thống giáo dục
BEE HOME

Bee Home The Sun Avenue

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật 140 - 142 Đường số 51, Khu dân cư Văn Minh, An Phú, TP. Thủ Đức

Bee Home Bcons Garden

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật Block C + D, Bcons Garden, 25A Phạm Hữu Lầu, Dĩ An, Bình Dương

Bee Home Lovera Park

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật 119 -121 Đường số 9, Khu dân cư Phong Phú 4, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Bee Home An Đồng

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật Khu đô thị mới Pruksa Town, An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Bee Home Sở Dầu

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật Hoàng Huy Grand Tower, 2A Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng

Bee Home Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ 6 cách dạy con của ba mẹ Nhật Toà nhà H1, Hoàng Huy Commerce, Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng